Việt Nam tham dự khóa họp lần thứ 18 Đại hội đồng Khí tượng thế giới với trách nhiệm và vị thế mới

Thứ hai - 10/06/2019 01:58
Việt Nam tham dự khóa họp lần thứ 18 Đại hội đồng Khí tượng thế giới với trách nhiệm và vị thế mới

Theo www.monre.gov.vn ngày 07/6/2019
 

Trong các ngày từ 3 đến 14/6/2019, tại Geneva (Thụy Sỹ) đã diễn ra Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 18 của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO). PGS.TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đại diện thường trực của Việt Nam tại WMO, Trưởng đoàn Đại biểu Việt Nam tham dự Khóa họp.

 

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 18 của Tổ chức Khí tượng thế giới

Cuộc họp Đại hội đồng WMO diễn ra 4 năm một lần, bắt đầu từ năm 1951. Tại Khóa họp lần này Đại hội đồng WMO sẽ thảo luận về kế hoạch chiến lược và Tài chính của WMO giai đoạn 2019-2023; Trao đổi về việc tái cấu trúc tổ chức của WMO; tiến hành bầu các vị trí chủ chốt của WMO như Tổng thư ký, Chủ tịch và các Phó chủ tịch WMO, lãnh đạo các Ban kỹ thuật.

Tổng cục Khí tượng thủy văn được Bộ Tài nguyên và Môi trường giao trách nhiệm là đầu mối của Việt Nam trong các hoạt động hợp tác với WMO.. Để thực hiện tốt vai trò đầu mối, đại diện thường trực của Việt Nam tại WMO, trong mấy năm gần đây Tổng cục Khí tượng thủy văn đã tích cực hợp tác với WMO và các quốc gia thành viên với mục tiêu chủ động hợp tác để tăng cường năng lực, công tác dự báo khí tượng thủy văn của Việt Nam và đồng thời thực hiện vai trò thành viên WMO thực hiện và đảm nhiệm nhiều hoạt động, dự án tầm khu vực như: Tổ chức thành công Khóa họp thường niên và Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Ủy ban Bão; chủ trì và trực tiếp điều hành Trung tâm Hỗ trợ dự báo khu vực Đông Nam Á, Trung tâm cảnh báo Lũ quét Đông Nam Á. Do đó, Tổng cục Khí tượng thủy văn và đại diện thường trực của Việt Nam tại WMO cũng đã được Tổng thư ký WMO, Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng châu Á khu vực II (RAII) và các quốc gia thành viên WMO đánh giá cao và tín nhiệm.

Đoàn đại biểu Việt Nam chụp ảnh với Ngài Tổng thư ký Tổ chức Khí tuợng thế giới Petterri Talaas

Tại khóa họp lần thứ 18 Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự đầy đủ các cuộc họp bàn định kế hoạch hoạt động tại các ban chuyên ngành. Đặc biệt đại diện thường trực của Việt Nam tại WMO đã được mời tham gia vào Ban kiểm soát ủy nhiệm Thư tại Cuộc họp Đại hội đồng lần thứ 18. Điều này đã thể hiện vai trò, trách nhiệm, cam kết của nước thành viên tham gia WMO đồng thời cũng thể hiện vị thế của Việt Nam trong tổ chức khoa học chuyên ngành hàng đầu thế giới. Đây là điều kiện tốt để ngành khí tượng thủy văn Việt Nam tiếp tục phát huy trách nhiệm và nỗ lực cố gắng, chủ động tham gia tích cực vào WMO, tăng cường vị thế của đất nước trong khu vực, góp phần nâng cao năng lực phòng tránh thiên tai, đảm bảo an ninh trong khu vực và bảo vệ chủ quyền biển đảo, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng đất nước.

* Trong thời gian tham dự Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 18 của Tổ chức Khí tượng thế giới, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam Trần Hồng Thái, đại diện thường trực của Việt Nam tại Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đã đến thăm và làm việc với Phái đoàn Việt Nam tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ).

 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Dương Chí Dũng đã tiếp đón Đoàn. Đại sứ đã thông báo về quá trình phát triển và vị trí, chức năng, nhiệm vụ và các đối tác chính trong các hoạt động hợp tác đa phương của Phái đoàn Việt Nam tại Giơ-ne-vơ. Đại sứ bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, hướng tới phát triển bền vững của Việt Nam tại WMO. Đồng thời, Đại sứ cũng chia sẻ những thông tin quan trọng trong chính sách đối ngoại trong quan hệ hợp tác quốc tế đa phương của Chính phủ Việt Nam đối với các quốc gia thành viên của WMO.

Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam Trần Hồng Thái đã đến thăm và làm việc với Phái đoàn Việt Nam tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ)

Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái cũng đã báo cáo với Đại sứ về tình hình hoạt động đối ngoại của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam trong hợp tác đa phương, đặc biệt là với WMO và hoạt động hợp tác song phương với các thành viên của tổ chức này. Với vai trò đại diện thường trực của Việt Nam tại WMO, Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái đã chia sẻ những cố gắng và thành quả mà ngành khí tượng thủy văn Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Việt Nam đã nhận được sự đánh giá cao của các đối tác song phương và đa phương, đặc biệt đối với WMO nói chung và ngài Tổng thư ký WMO nói riêng.

Tại buổi làm việc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Dương Chí Dũng và Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái đã chia sẻ và thống nhất quan điểm về những vấn đề quan trọng của Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 18, đặc biệt liên quan đến chiến lược cải tổ cơ cấu tổ chức bộ máy, những vấn đề quan tâm của WMO cũng như vấn đề bầu cử các vị trí quan trọng của WMO trong nhiệm kỳ 2019 – 2023 sắp tới. Đồng thời sẽ ủng hộ tối đa việc tham gia mạnh mẽ hơn của ngành khí tượng thủy văn Việt Nam đối với WMO thông qua việc tiếp tục chủ động tham gia các hoạt động hợp tác với WMO, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để có thể tham gia vào bộ máy hoạt động của WMO trong cả vấn đề kỹ thuật chuyên sâu và điều phối hợp tác quốc tế.

 

Nguồn: Tổng cục KTTV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Bản quyền thuộc về Khoa Khí tượng, thủy văn và Biến đổi khí hậu.
Ghi rõ nguồn "
https://kttvhcm.com" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này.

Địa chỉ:236B, Lê Văn Sỹ, Phường 1, Tân Bình, TP.HCM. 
Website: www.kttvhcm.com - Email: kttvbdkh@hcmunre.edu.vn - ĐT: 028.39914217
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây