HỘI THẢO ĐÀO TẠO (TRAINING WORKSHOP) "ỨNG DỤNG MÔ HÌNH WRF DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG, THỦY VĂN VÀ CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ"

Thứ sáu - 05/05/2023 14:33
HỘI THẢO ĐÀO TẠO (TRAINING WORKSHOP) "ỨNG DỤNG MÔ HÌNH WRF DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG, THỦY VĂN VÀ CHẤT LƯỢNG KHÔNG KHÍ"

Với mong muốn chia sẻ, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nâng cao kỹ năng sử dụng và ứng dụng mô hình WRF phục vụ dự báo khí tượng – khí hậu, thủy văn và lan truyền ô nhiễm không khí cho quy mô vùng hay khu vực cấp tỉnh, ngày 05/05/2023 Trung tâm Giáo dục Thường xuyên phối hợp với Khoa Khí tượng, Thủy văn và Biến đổi khí hậu thuộc Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh (HCMUNRE) tổ chức Hội thảo kết hợp với đào tạo (Training Workshop) với chủ đề “Ứng dụng mô hình WRF dự báo khí tượng, thủy văn và chất lượng không khí”.
 

Hội thảo đào tạo 'Ứng dụng mô hình WRF dự báo khí tượng, thủy văn và chất lượng không khí'
Hội thảo đào tạo "Ứng dụng mô hình WRF dự báo khí tượng, thủy văn và chất lượng không khí"
Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại Hội trường A và trực tuyến trên nền tảng Zoom với sự tham gia của quý đại biểu đến từ Đài KTTV khu vực Nam Bộ, Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ, Đài KTTV khu vực Tây Nguyên, các Đài KTTV tỉnh thuộc Đài KTTV khu vực Nam Bộ, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Phân viện Khoa học KTTV&BĐKH, Trung tâm Ứng dụng công nghệ Vũ trụ TPHCM,...
mn
Đại biểu và khách mời tham dự Hội thảo
Tại Hội thảo, các đại biểu sẽ được các chuyên gia trình bày về Mô hình WRF và các ứng dụng thực tế tại Việt Nam trong dự báo thời tiết nghiệp vụ cũng như trong các nghiên cứu khí tượng, khí hậu và chất lượng không khí.
1. Báo cáo của PGS.TS. Lê Hoàng Nghiêm - Phó Hiệu trường Nhà trường với chủ đề "Giới thiệu mô hình WRF và những khả năng ứng dụng".
bc thay nghiem
PGS.TS Lê Hoàng Nghiêm trình bày báo cáo
2. Báo cáo "Ứng dụng mô hình WRF trong dự báo khí tượng - khí hậu" của ThS. Nguyễn Văn Tín - Giảng viên Khoa KTTV&BĐKH.
bcao cao nvt 3
ThS. Nguyễn Văn Tín trình bày báo cáo
3. Báo cáo "Ứng dụng mô hình WRF nâng cao chất lượng dự báo mưa, lũ phục vụ vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Ba" của TS. Nguyễn Văn Hiếu - Vụ Khoa học công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và TS. Cấn Thu Văn - Trưởng Khoa KTTV&BĐKH.
bcao ctv
TS. Cấn Thu Văn - Trưởng Khoa KTTV&BĐKH

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng sẽ demo các bước thực hiện chạy trực tiếp mô hình WRF trên các máy tính workstation và khai thác kết quả từ mô hình WRF cho dự báo thời tiết, khí hậu, bão, chất lượng không khí. Các đại biểu cũng được hướng dẫn thực hành tại chỗ trên các máy tính workstation cài đặt sẵn mô hình WRF.
 

Thông tin thêm về Mô hình WRF:

Mô hình nghiên cứu và dự báo thời tiết WRF (Weather Research and Forecast) là mô hình khí tượng hiện đại nhất hiện nay. Mô hình WRF đang được sử dụng rộng rãi trong dự báo thời tiết nghiệp vụ cũng như trong các nghiên cứu khí tượng, khí hậu và chất lượng không khí ở nhiều quốc gia trên thế giới, như ở Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Việt Nam và Israel,…

Hệ thống mô hình WRF hiện nay đang được sử dụng dự báo nghiệp vụ trên thế giới: Trung tâm dự báo Môi trường Hoa Kỳ (NCEP), Cơ quan thời tiết hàng không Hoa Kỳ (AFWA), Trung tâm nghiên cứu khí quyển quốc gia Mỹ (NCAR) và ở Việt Nam đã được sử dụng ở các cơ quan như Trung tâm dự báo Khí tượng Thủ văn Quốc gia (NCHMF), Trung tâm Ứng dụng Vật lý Địa cầu (AGPC), Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và BĐKH (IMHEM). Đặc biệt, hiện nay các Đài Khí tượng Thủy văn khu vực thuộc Tổng cục khí tượng thủy văn quốc gia cũng đã áp dụng mô hình WRF để phục vụ dự báo khí tượng, khí hậu nghiệp vụ.

Một số hình ảnh trong buổi Hội thảo:

 

toan canh


 

bao cao nvt 1


 

hdan2

 

khach


 

Tác giả bài viết: Phan Thị Thùy Dương - Khoa KTTV&BĐKH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 Bản quyền thuộc về Khoa Khí tượng, thủy văn và Biến đổi khí hậu.
Ghi rõ nguồn "
https://kttvhcm.com" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này.

Địa chỉ:236B, Lê Văn Sỹ, Phường 1, Tân Bình, TP.HCM. 
Website: www.kttvhcm.com - Email: kttvbdkh@hcmunre.edu.vn - ĐT: 028.39914217
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây