CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP NGÀNH THỦY VĂN

Thứ tư - 14/07/2021 16:59

Quý vị phụ huynh và các em học sinh thân mến!

Cảm ơn quý phụ huynh và các em học sinh đã tin tưởng và lựa chọn học ngành Thủy văn họctại trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (HCMUNRE)- Bộ Tài Nguyên và Môi trường.

Được trở thành sinh viên của một trường đại học không chỉ là ước mơ, mà còn là mục tiêu phấn đấu của bao thế hệ học sinh. Trường đại học mang đến cho các em cơ hội được tiếp cận những tri thức tốt nhất và là dấu mốc lật mở sang một trang mới của cuộc đời. Trân trọng cảm ơn các em đã tin tưởng và lựa chọn Nhà trường là nơi học tập, bồi dưỡng trong những năm tháng học đại học. Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vui mừng chào đón các em gia nhập mái nhà chung HCMUNRE!

Nhà trường biết rằng, hiện nay các em học sinh có rất nhiều lựa chọn ngành nghề cho riêng mình và các em đã cân nhắc rất nhiều khi lựa chọn và đăng ký ngành Thủy văn học, Ban tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường TP.HCMsẽ cung cấp thêm một số thông tin cơ bản về chương rình đào tạo và cơ hội nghề nghiệp của ngành Thủy văn học cho quý phụ huynh và các em để hiểu thêm, để vững tin vào lựa chọn của mình và yên tâm nhập học:
1. VềTrường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM:

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM là trường Đại học CÔNG LẬP thuộc Bộ TN&MT duy nhất ở phía Nam, với nhiệm vụ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao cho các ngành, các lĩnh vực thuộc Bộ TN&MT quản lý. Vớilịch sử hơn 45 năm hình thành và phát triển, trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM là nơi đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng cho ngành Tài nguyên và Môi trường trong hệ thống các trường đại học cả nước. Năm 2021, Trường đã được tổ chức Kiển định chất lượng giáo dục đại học quốc gia đánh giá và đang hoàn thiện thủ tục để được công nhận là tổ chức giáo dục đại học đạt tiêu chuẩn Quốc gia và trường sẽ trở thành 1 trong 150 trường đại học được công nhận tiêu chuẩn giáo dục đại học quốc gia trong tổng số hơn 460 trường đại học trong cả nước.

2. Chương trình đào tạo Đa ngành, xuyên ngành:

Từ năm 2019, trường đã từng bước thay đổi cập nhật chương trình đào tạo theo hướng đa ngành, xuyên ngành phù hợp với nhu chất lượng nguồn nhân lực của xã hội. Do vậy các chương trình đào tào chuyên ngành của trường nói chung và đặc biệt Chương trình đào tạo ngành Thủy văn học được thiết kế theo hướng đa ngành. Sau khi học xong chương trình đào tạo về Ngành Thuỷ Văn học và sinh viên có đầy đủ kiến thức và kỹ năng tổng hợp trong lĩnh vực Tài nguyên-Môi trường-Xã hội. Ngoàicác khối kiến chuyên sâu về Thủy văn như: Dự báo lũ lụt, Dự báo sạt lở bờ sông, sạt lở bờ biển, Dự báo xâm nhập mặn, Hạn hán, Thiết kế công trình thủy, … Các em còn được trang bị những kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực về khoa học trái đất, khoa học tự nhiên, khoa học môi trường (Khoa học khí quyển, Khoa học nước, Khoa học địa chất, khoa học Biến đổi khí hậu, Cấp thoát nước, Tài nguyên thiên nhiên, Môi trường và Tài nguyên biển đảo) và các kiến thức, kỹ năng về hoạt động quản lí các lĩnh vực trên.

3. Cơ hội nghề nghiệp sau khi học tốt nghiệp ngành Thủy văn học

Thực tế hiện nay cho thấy, trước bối cảnh Môi trường, khí hậu diễn biến phức tạp trong khi Môi trường, Biến đổi khí hậụ nó gắn liền với mọi hoạt động phát triển kinh tế xã hội, do vậy tất cả mọi hoạt động từ các hoạt động quản lí Nhà nước của chính quyền đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp đều có nhu cầu về nguồn nhân lực có kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực Tài nguyên- Môi trường và Xã hội. Với việc hoàn thiện chương trình đào tạo Kỹ sư ngành Thủy văn các em có thể có nhiều cơ hội việc làm, cụ thể:

  • Với cơ quan quản lí Nhà nước: Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT, Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Tổng cục phòng chống thiên tai, Đài Khí tượng Thủy văn 9 khu vực, Đài dự báo Khí tượng Thủy văn 63 tỉnh/thành. Sở TN&MT 63 tỉnh/thành, Sở NN&PTNT 63 tỉnh thành, Trung tâm chống ngập tỉnh/thành, Ban phòng chống thiên tai tỉnh/thành, Trung tâm Điều tra và Quy hoạch Tài nguyên nước, … 
  • Với doanh nghiệp:Cty Cấp thoát nước, Cty tư vấn-thiết kế-xây dựng Thủy điện, Thủy lợi, Cty dịch vụ Môi trường, Cty tư vấn thiết kế Giao thông, Cty khai thác và vận hành công trình thủy lợi, thủy điện, Các tổ chức phi chính phủ về thích ứng Biến đổi khí hậu, Phòng chống thiên tai, Các Quỹ tài chính giảm thiểu rủi ro thiên tai, …
  • Viện nghiên cứu:Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn, Viện Khoa học-Quy hoạch Thủy lợi, Viện Khoa học Nước, Viện Môi trường-Tài nguyên, Viện Địa lý, …
  • Cơ hội tiếp tục học tập và nâng cao trình độ thông qua chương trình đạo tạo và hợp tác quốc tế của Trường và Bộ TNMT:Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật bản (JICA), Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Đại học Dankook (Hàn Quốc), Đại học Công nghệ Luena (Thụy Điển), Đại học Montclair (Hoa Kỳ), Đại học Khoa học và Công nghệ Nihon (Nhật Bản), Đại học Công nghệ Toyohashi (Nhật Bản).

Tại HCMUNRE, ngoài việc truyền thụ kiến thức trên bục giảng, các thầy cô giáo còn là những “người bạn lớn” của các em. Thầy cô sẵn sàng lắng nghe, quan tâm, thấu hiểu và đồng hành cùng các em về mọi vấn đề trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Thay mặt cho Ban tư vấn tuyển sinh Nhà trường, chúc quý phụ huynh và các em bình an trong mùa dịch Covid-19, có thật nhiều sức khỏe, nghị lực, niềm tin để học tập, tu dưỡng và rèn luyện tốt; tiếp nối truyền thống tốt đẹp của các thế hệ sinh viên HCMUNRE. Quá trình trưởng thành và thành công của các em luôn là niềm hi vọng của thầy cô và Nhà trường - Đó là những đóng góp đáng tự hào về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Mong quý phụ huynh và các em học sinh vững tin vào học ngành Thủy văn học.

Chúc các em thành công!

 

TRƯỞNG KHOA KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN VÀ BĐKH
TS. CẤN THU VĂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 Bản quyền thuộc về Khoa Khí tượng, thủy văn và Biến đổi khí hậu.
Ghi rõ nguồn "
https://kttvhcm.com" và dẫn đến URL nguồn tin khi phát hành lại thông tin từ website này.

Địa chỉ:236B, Lê Văn Sỹ, Phường 1, Tân Bình, TP.HCM. 
Website: www.kttvhcm.com - Email: kttvbdkh@hcmunre.edu.vn - ĐT: 028.39914217
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây